5 NHÓM HẠT NHỰA CHỦ YẾU ĐƯỢC ỨNG DỤNG TRONG SẢN XUẤT BAO BÌ

Hạt nhựa là một trong những ngành vật liệu đáng quan tâm trong đời sống của chúng ta vì sau những vật liệu truyền thống như sắt, thép, đồng,… nhựa được ứng dụng rộng khắp mà giá thành lại nằm trong tầm tay của người tiêu dùng. Hạt nhựa được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như sản xuất ống nhựa, linh kiện điện tử, thiết bị ô tô,… Trong đó, ngành sản xuất bao bì nhựa phát triển rất mạnh mẽ nhờ vào mẫu mã hình ảnh đa dạng cũng như tính năng bền chắc, nhẹ của bao bì.

Quy trình sản xuất bao bì nhựa từ những loại hạt nhựa khác nhau

Hạt nhựa cũng là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong sản xuất bao bì ngoài các nguyên liệu như giấy, thuỷ tinh, kim loại. Nhựa không có sẵn trong tự nhiên mà phải trải qua giai đoạn phân tách từ dầu mỏ. Hạt nhựa nguyên sinh thường có màu trắng hoặc trong suốt.

Để sản xuất nhựa bao bì, ngoài dùng nhựa nguyên sinh thông thường, ta có thể kết hợp thêm với bột đá CaCO3, masterbatch, hoặc các phụ gia khác. Các masterbatch có rất nhiều loại, tuỳ vào mục đích của sản phẩm mà nhà sản xuất sẽ sử dụng những loại masterbatch khác nhau, ví dụ để thêm màu sắc cho bao bì thêm bắt mắt và bền màu hơn, sinh động thì sẽ ta sẽ thêm hạt nhựa màu. Hoặc nhà sản xuất sẽ trộn với masterbatch phụ gia trượt để làm giảm sự ma sát giữa các màng phim hoặc giữa màng phim với bề mặt tiếp xúc khác để dễ dịch chuyển hơn.

Có rất nhiều loại bao bì nhựa trên thị trường hiện nay và được chúng ta sử dụng hàng ngày. Bao bì nhựa có thể là túi nylon, túi đựng cám, túi không dệt, màng co…Và mỗi loại bao bì nhựa như thế đều có một quy trình sản xuất khác nhau như thổi bao, kéo sợi…

Sau đây là một ví dụ cụ thể cho quy trình kéo sợi để sản xuất bao bì nhựa:

 • Sau khi lấy yêu cầu của khách hàng về mẫu mã, kích thước, màu sắc của bao bì, công ty sản xuất sẽ lên ý tưởng thiết kế bao bì và đưa khách hàng duyệt.
 • Nguyên liệu đầu vào thường là hỗn hợp hạt nhựa PP trộn đều với các phụ gia theo tỷ lệ nhất định.
 • Hỗn hợp được nạp vào phễu chứa của bộ tạo sợi, gia nhiệt nóng chảy thành màng nhựa sau đó được lành lạnh để định hình, đi vào trục dao xẻ thành sợi có chiều rộng theo yêu cầu, qua bộ phận gia nhiệt để ổn định rồi đến máy cuốn sợi.
 • Các cuộn sợi PP được đưa vào máy dệt tròn để dệt thành ống vải PP.
 • Cuộn vải PP được tráng màng sau đó cuộn lại
 • In ấn bằng công nghệ in flexo hoặc in ống đồng tuỳ loại
 • Cắt thành phẩm và đóng gói

Phân loại bao bì nhựa dựa theo các nhóm hạt nhựa nguyên sinh

Bao bì nhựa sản xuất từ hạt nhựa PEBao bì nhựa sản xuất từ hạt nhựa PE và các phụ gia chức năng được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày, từ chợ, các tiệm tạp hoá, siêu thị và thường được gọi là bao nilon.

Bao bì nhựa PE có đặc tính:

 • Trong suốt, bề mặt bóng loáng, mềm, dẻo, chống thấm nước và chống hơi nước tốt.
 • Nhưng bao bì PE chống khí O2, CO2, N2 và dầu mỡ đều kém
 • Bằng cách kết hợp nhựa PE và các masterbatch chức năng, có thể tạo ra những loại bao bì PE phổ biến như túi PE trong, túi PE dán keo, túi PE chống tĩnh điện, túi PE hút chân không

Bao bì sản xuất từ hạt nhựa PP có gì khác so với PE?Hạt nhựa PP với những tính năng vượt trội mà giá thành hợp lý có thể được ứng dụng trong nhiều ngành nông nghiệp, công nghiệp hóa chất như: bao bì phân bón, bao bì hạt giống, bao bì hóa chất, bao bì thực phẩm, bao bì thức ăn chăn nuôi, ….

Bao bì nhựa PP có đặc tính:

 • Bao bì nhựa PP bền, dai, không bị kéo giãn do đó có thể chế tạo thành sợi, nhưng có nhược điểm là dễ bị xé rách nên phải cẩn thận trong quá trình đóng gói hoặc vận chuyển.
 • Túi PP có màu trắng đục và màu trắng trong suốt, dễ dàng in ấn và bắt mực tốt
 • Bao bì nhựa PP có tính chống thấm nước và dầu mỡ

Bao bì sản xuất từ hạt nhựa PC có ưu điểm gì?Nhựa PC chịu được nhiệt độ cao nên bao bì nhựa PC được dùng làm chai, lọ chứa thực phẩm nhưng cần phải tiệt trùng.

Bao bì nhựa PC có đặc tính:

 • Nhựa PC chống thấm khí khá cao, hơn nhựa PVC, PE nhưng lại thấp hơn nhựa PET, PP.
 • Nhựa PC có độ trong suốt và có độ bền, độ cứng rất cao nhưng lại mắc gấp 3 lần nhựa PP, PET nên ít được dùng trên thị trường.
 • Bao bì nhựa PC chịu được nhiệt độ cao trên 100o

Bao bì từ hạt nhựa PVC còn phổ biến trong sản xuất không?Từ hạt nhựa PVC, nhà sản xuất có thể chế tạo ra bình nhựa, màng bao bọc thực phẩm hoặc các dây cáp điện, ống nước, áo mưa… Trước đây nhựa PVC được sử dụng rộng rãi nhưng về sau, nhựa PE trở nên thông dụng hơn vì có nhiều ưu thế hơn:

 • Tỉ trọng nhựa PVC cao hơn nhựa PE, PP nên tốn nhiên liệu hơn khi làm ra cùng sản phẩm nhựa, từ đó chi phí cũng cao hơn
 • Nhựa PVC không có tính mềm dẻo nên cần phải dùng thêm các chất phụ gia như hạt độn nhựa, hạt nhựa màu, hạt compound cho sản phẩm bao bì.
 • Bao bì nhựa PVC có chất VCM (vinylchoride) gây ung thư nên ở Châu Âu đã cấm sử dụng bao bì này để đóng gói thực phẩm

Bao bì được sản xuất từ hạt nhựa PET

Hạt nhựa PET có độ bền cao nên được dùng làm chai, bình đựng nước. Ngoài ra, bao bì nhựa PET còn có thể là hộp nhựa đựng thực phẩm nhờ vào việc kết hợp các hạt phụ gia chức năng như hạt độn nhựa filler masterbatch, hạt màu hoặc compound để bổ sung tính chống thấm khí và an toàn khi gặp nhiệt độ cao.

Bao bì nhựa PET có đặc tính:

 • Có độ bền cao chịu được tác động của áp lực lớn
 • Chống thấm khí tốt nhất trong các loại bao bì nhưa.
 • Bề mặt mềm mại, láng bóng dễ in hình logo, nhãn mác.

Không gây phản ứng hóa học khi tiếp xúc với thực phẩm nhưng bao bì PET khó tái chế và thường không được tái chế. Bao bì PET thường chỉ sử dụng một lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay